Các dịch vụ:
* Công ty thiết kế website chuyên nghiệp: 08 8807 2969

Lập trình viên thiết kế web

Dù bạn có muốn sử dụng WordPress hay các CMS nào khác thì việc hiểu được vai trò của mình, sở hữu được các kỹ năng trong bài này cũng sẽ giúp ích cho bạn sử dụng các CMS đó tốt hơn vì CMS cũng chỉ là một sản phẩm của lập trình web để bạn làm website nhanh hơn.
Mình đã bắt đầu làm website thế nào

Trước khi chia sẻ, mình muốn kể cho các bạn nghe về cái quãng thời gian mình mới bập bẹ bước vô việc làm website vì biết đâu nó có ích cho bạn.

Thời điểm đó là khoảng năm 2004 – 2005, tức là khoảng 10 năm về trước. Lúc đó mình biết đến website qua những lần ra tiệm net bắn Half-Life, mình thấy ở mấy trang báo Tuổi Trẻ có những mẫu quảng cáo về khu vui chơi Đầm Sen và kèm địa chỉ website là damsenpark. Mình truy cập vào thì thấy nhạc, hình ảnh rất bắt mắt mà với bản tính tò mò về những đồ điện tử của mình thì chợt lóe ra một câu hỏi trong đầu “Tại sao người ta có thể viết chữ lên đây rồi cho mọi người vào internet đọc?”.

Lập trình viên thiết kế web


HTML (HyperText Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là các khối xây dựng cơ bản nhất của mã hóa web. Nếu không có HTML và CSS, bạn có thể sẽ không tạo ra một trang web. Và tất cả những gì bạn sẽ có là văn bản đơn giản không được định dạng trên màn hình. Bạn thậm chí không thể thêm hình ảnh vào một trang mà không có HTML

Và mình thử vào Google gõ các tìm kiếm kiểu “cách làm web” thì nó trả về khá ít kết quả có thể hiểu được, ngoại trừ qua các lần tìm đó mình có biết đến website hỗ trợ làm web đó là easyvn mà đến bây giờ nó vẫn còn đang hoạt động. Và mình bắt đầu từ đó, mình tập cách đăng ký và sử dụng các chức năng vô cùng đơn giản trong đó để làm một website chỉ đơn giản là ghi “Ngọc Thạch – Lớp 6/1 trường THCS Nguyễn Trãi” và mang lên lớp khoe là chính. 😀

Thật sự mà nói cái thời đó, việc làm được website nghe có vẻ hơi xa vời chứ không phải phổ biến và dễ như bây giờ. Riêng với EasyVN, mình đã phải mất gần 2 năm vì vừa khó khăn trong việc phải ra tiệm net, vừa bắt đầu tự tìm hiểu về các thẻ HTML và nói thật là mình biết HTML phải 3, 4 năm mới đọc các chữ đầu tiên tại W3School. Nhưng phải nói, EasyVN đã giúp mình rất nhiều trong những ngày đầu tập làm web khi mà chẳng có một tài liệu hướng dẫn gì.

1 năm sau đó, mình có dịp được tiến lên một bước làm website mới đó là làm website bằng PHP & MySQL với mã nguồn Xtremedia đình đám một thời của Việt Nam để làm website nghe nhạc mà mình tìm hiểu chủ yếu là từ diễn đàn freecodevn (bây giờ là freecode nhưng mà hình như đóng cửa lâu rồi) và qua mò mẫm Xtremedia từ việc mod lại các module, sửa lại giao diện mà mình mới hiểu hơn về ngôn ngữ web động như PHP và nó chính là bàn đạp mình tìm hiểu về mã nguồn vBulletin, phpBB, IBP sau này. Nhưng quãng thời gian này, mình không có tiền mua host và tên miền, lúc đó mình hay dùng tên miền miễn phí dot.tk có hỗ trợ DNS và host miễn phí thì mình hay chờ chực các event ở các forum như vietvbb, hoiquantinhoc để xin host miễn phí.

Lập trình viên thiết kế web

Và bắt đầu từ năm 2008, mình đến với WordPress và từ lúc đó mình cũng có thể tự mua host và domain để làm website kỹ hơn cho đến tận bây giờ. Nhưng từ năm 2008 tới nay mới là quãng thời gian mình đầu tư cho việc học làm web nghiêm túc, mình bắt đầu học căn bản và nâng cao PHP, Javascript, jQuery, CSS, HTML5 và hiện tại vẫn đang cày PHP cùng với Python (chủ yếu là phục vụ trên server).

Bạn thấy đó, mình đã mất tới 4 năm mới có thể hiểu và bắt đầu được với WordPress, trong khi bây giờ bạn chỉ cần 1 tuần thôi vì đã có serie Học WordPress căn bản của mình rồi. 😀
Xác định hướng đi nhất định

Sở dĩ mình sử dụng từ “làm website” thay vì “thiết kế website” cốt yếu là để tránh cho các bạn sự nhầm lẫn của một nhánh trong nghề. Như bạn thấy đó, một website để chạy được thì cần phải thiết kế và lập trình các chức năng bên trong. Một đội ngũ làm website thường sẽ có nhiều bộ phận mang từng chuyên môn khác nhau như bộ phận thiết kế, bộ phận front-end development, bộ phận back-end development, bộ phận testing, và có khi mỗi module nó có thể chia ra nhiều bộ phận khác nhau nếu dự án website đó lớn.

Nếu các bạn định học làm website để phục vụ cá nhân thì không nói chứ nếu bạn đã xác định là mình sẽ làm website kiếm sống thì phải xác định được hướng đi của mình. Ông bà ta có câu “một nghề cho chín, còn hơn chín nghề” chẳng bao giờ sai, bạn khó mà có thể trở thành một master với toàn bộ các kỹ năng làm website nên tốt hơn hết bạn phải xác định được bạn muốn gì, thích làm gì và có khả năng học cái gì.

Web đơn giản1. Hướng thiết kế (Web Designer)

Hướng này nghĩa là bạn chuyển đổi từ một ý tưởng (qua phác thảo hoặc chỉ vài dòng chữ) lên một bản thiết kế xem trước giao diện của website bằng hình ảnh, bạn có thể thiết kế bằng Photoshop hay một ứng dụng nào đó mà bạn chuyên.

Một Web Designer thì kỹ năng đầu tiên tất nhiên sẽ là mắt thẩm mỹ thật tốt, có khả năng sáng tạo tột độ để có những bản thiết kế bá đạo nhất. Một người chuyên thiết kế logo/hình ảnh cũng có thể thiết kế giao diện website nhưng tốt hơn hết bạn theo đuổi một nhánh duy nhất này vì một designer thông thường sẽ có những hạn chế về sự hiểu biết của một giao diện website.

Tóm lại, nếu bạn thích nhánh này thì hãy đầu tư thời gian học cách sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế phổ biến của Adobe, các khái niệm cơ bản và nâng cao về thiết kế, khả năng phối màu tốt, am hiểu trải nghiệm người dùng (UX) trên một giao diện website và quan trọng nhất là phải hiểu giao diện của một website để có thể thiết kế làm sao mà người khác có thể chuyển bản thiết kế của bạn thành một giao diện website được.

Do mình cũng không phải là một web designer nên chia sẻ cũng hạn chế nên các bạn có thể tham khảo ý kiến của các web designer chuyên nghiệp khác.

Mình chưa bao giờ học Web Design ở Việt Nam nên không biết ở Việt Nam có khóa học nào chuyên về cái này không. Nếu có bạn có thể giúp mình bổ sung nha.
2. Hướng lập trình

2.a) Front-End Development

Các lập trình viên front-end sẽ có nhiệm vụ chuyển bản thiết kế (thường là PSD, AI) sang một giao diện website tĩnh, cũng có khi bạn làm trực tiếp trên một website động nếu bạn hiểu cấu trúc của website đó nhưng thường là bạn sẽ phát triển bước đầu tiên là ở website tĩnh, còn sau này nếu có cập nhật, thay đổi thì sẽ làm trên website động.

Nghĩa là một bản thiết kế website bằng hình ảnh, bạn sẽ tiến hành cắt, chuyển ý tưởng thành một giao diện website với HTML, CSS, Javascript, jQuery,…v..v..tùy theo yêu cầu của bạn thiết kế. Với hướng này, bạn sẽ làm việc với các ngôn ngữ kịch bản (Javascript/jQuery) và ngôn ngữ thiết kế website như HTML, CSS. Nghĩa là với các ngôn ngữ này, bạn phải thật sự vững vàng và có thể đưa bất cứ một ý tưởng nào lên website vì front-end thì thường là chỉ quanh quẩn với CSS,
Cao đẳng răng hàm mặt Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội Thủ, Ngành Dược là một trong những nghề danh giá trong xã hội. Bất kể số phận sang hèn nào khi đau ốm đều cần đến Thầy thuốc, bởi vậy Dược sĩ có vai trò
Giá phào chỉ nhựa Phào chỉ PS do đặc tính chứa nhiều thành phần, Trên thị trường hiện nay, nếu phân chia phào chỉ theo vật liệu sản xuất thì có thể chia làm 3 nhóm phào chỉ: phào gỗ, phào thạch cao và phào chỉ nhựa. Trong
© 2007 - 2021 https://capdienthoai.dichvuthamtuvietnam.com
- Phone: +84-908-744-256